Ấn tượng bức ảnh mới nhất của Mặt Trời do NASA cung cấp

Mới đây, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố những bức ảnh Mặt Trời có độ phân giải cao nhất từ trước đến nay.

Ấn tượng bức ảnh mới nhất của Mặt Trời do NASA cung cấp - 1
Bức ảnh cho thấy rõ những dải plasma nóng.

Trên những bức ảnh này, người xem có thể thấy rõ những điểm trên bề mặt Mặt Trời chứa đầy các dải plasma nóng. Các bức ảnh còn cho thấy khí quyển của Mặt Trời phức tạp hơn nhiều so với chúng ta vẫn nghĩ.
Những bức ảnh này do kính viễn vọng không gian Hi-C của NASA chụp được.
Các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Trung tâm Lancashire và Trung tâm Phi hành không gian Marshall (MFSC) của NASA đã nghiên cứu những bức ảnh này. Họ nhận thấy những phần của khí quyển Mặt Trời trước đây chúng ta cho rằng tối hoặc trống rỗng thì thật ra lại chứa đựng những dải khí nhiễm điện rất nóng. Nhiệt độ của mỗi dải có thể lên đến 999.982°C. Nhưng cái gì đã tạo nên những dải khí này thì vẫn là câu hỏi để ngỏ.
Ấn tượng bức ảnh mới nhất của Mặt Trời do NASA cung cấp - 2
Các nhà nghiên cứu tìm hiểu được rất nhiều về khí quyển Mặt Trời từ những bức ảnh này.

Kính viễn vọng chụp những bức ảnh này đã được đưa lên không gian bằng một tên lửa tầm dưới quỹ đạo. Nó đã chụp mỗi giây một tấm ảnh của Mặt Trời, sau đó quay trở về Trái Đất.
Tiến sĩ Amy Winebarger ở MFSC của NASA cho biết những hình ảnh này cho chúng ta hiểu rõ hơn rất nhiều về khí quyển của Mặt Trời. Cùng với những dự án khác đang triển khai, trong tương lai những công cụ được phóng vào không gian như kính viễn vọng chụp ảnh này sẽ cung cấp vô vàn thông tin về lớp ngoài cùng giàu năng lượng của Mặt Trời.
Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm hiểu sự hình thành và tác động của các dải khí này, và cũng có thể chúng ta sẽ hiểu thêm về mối liên hệ giữa Mặt Trời và Trái Đất. Nhà nghiên cứu sau tiến sĩ ở Trường đại học Trung tâm Lancashire, ông Tom Williams, chuyên gia về dữ liệu Hi-C nói rằng những bức ảnh này là khám phá vô cùng thú vị mang đến rất nhiều thông tin bổ ích về dòng năng lượng đi qua các lớp của Mặt Trời và đến được Trái Đất. Điều này sẽ vô cùng quan trọng khi chúng ta lập mô hình và dự báo hoạt động của Mặt Trời – ngôi sao mang lại sự sống cho Trái Đất.
Giáo sư vật lý mặt trời ở Trường đại học Trung tâm Lancashire, ông Robert Walsh cũng nói rằng cho đến nay, các nhà thiên văn học mặt trời vẫn đang quan sát ngôi sao ở gần chúng ta nhất này bằng những cách tiêu chuẩn. Nhờ có chất lượng tuyệt vời của dữ liệu mà kính viễn vọng Hi-C vừa cung cấp, lần đầu tiên chúng ta có thể khảo sát Mặt Trời kỹ lưỡng và chính xác hơn nhiều.

Phạm Hường

Theo The Sun

Related Posts

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x