Bí ẩn về Nefertiti – nữ hoàng quyền lực và sắc đẹp

Nefertiti là một trong những phụ nữ Ai Cập cổ đại nổi tiếng nhất nhưng tiểu sử và nơi chôn cất của bà vẫn là điều bí ẩn.

Neferneferuaten Nefertiti (khoảng 1370 TCN – khoảng 1330 TCN) là hoàng hậu Ai Cập và là vợ cả của Pharaoh Akhenaten, thường được biết qua danh hiệu Amenhotep IV.
Nefertiti và chồng được biết đến với cuộc cách mạng tôn giáo, trong đó họ chỉ thờ một thần, Aten, hay đĩa Mặt Trời. Bà cùng trị vì với chồng mình với tư cách Nữ hoàng của Ai Cập, trong một thời kì mà được đánh giá là giàu có nhất của Ai Cập cổ đại.
Một số học giả tin rằng bà đã từng trị vì với tư cách của một Pharaoh sau khi chồng mình qua đời, với cái tên Neferneferuaten. Nếu thật là vậy, triều đại của bà chứng kiến sự sụp đổ của Amarna và sự kiện Ai Cập dời đô đến Thebes. Sau đó, bà nhượng vị cho con rể và cũng là con chồng, Tutankhamun.
Bà nổi tiếng trong lịch sử Ai Cập vì bức tượng đất nung chỉ có một con mắt, trở thành 1 trong 4 vị Nữ hoàng nổi tiếng nhất khi người ta biết đến Ai Cập cổ đại, bên cạnh Cleopatra, Hatshepsut và Nefertari.

Related Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x