Các vệ tinh Starlink có thể sẽ lý giải “hội chứng Kessler” đáng sợ?

CafeSo.NetGần đây nhiều người nhìn thấy các vệ tinh Starlink bay vút trên bầu trời đêm và mối lo những vệ tinh này của tỷ phú công nghệ Elon Musk sẽ gây tai họa bắt đầu nổi lên.

Starlink là dự án chòm vệ tinh được đề xuất bởi SpaceX bao gồm hàng ngàn vệ tinh, được thiết kế để quay quanh quỹ đạo tầm thấp của Trái đất và phủ sóng internet xuống bề mặt bên dưới.

Đối với một số người, những vệt sáng chói vút qua màn đêm là một hình ảnh đầy ấn tượng nhưng với những người khác nó thực sự là một mối lo ngại, bởi vì các chuyên gia cho rằng có quá nhiều vệ tinh trong không gian có thể tạo thành một cái bẫy cho chính Trái Đất.

Các vệ tinh Starlink có thể sẽ lý giải “hội chứng Kessler” đáng sợ? - 1
Hinh ảnh minh họa rác vũ trụ đe dọa gây rối trên quỹ đạo Trái Đất.

Hội chứng Kessler là gì?

Hội chứng Kessler là một khái niệm do nhà khoa học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), ông Donald J. Kessler nghĩ ra.

Đây là một ý tưởng cho rằng một phản ứng dây chuyền các mảnh vụn trong không gian bùng nổ có thể tạo ra vô số rác không gian ở tầm quỹ đạo Trái Đất thấp tạo thành một cái bẫy Trái Đất. Nó cũng có nghĩa là chúng ta sẽ không thể sử dụng các vệ tinh nữa bởi vì chúng sẽ bị vỡ trong các vụ va chạm đó.

Lý thuyết này dựa trên sự thật rằng đã có hàng triệu hạt bụi sao chổi quay quanh Trái Đất cùng với tất cả những vật thể do con người mới tạo ra và đẩy lên không gian. Do tốc độ di chuyển trong vũ trụ vô cùng lớn nên chỉ cần một mẩu đá vũ trụ bé tí tẹo va chạm cũng có thể gây ra thiệt hại lớn vô cùng. Việc này có thể dẫn đến phản ứng dây chuyền khiến cho các mảnh rác vũ trụ phát nổ, kết quả là quỹ đạo của Trái Đất đầy những mảnh vỡ vệ tinh và vụn rác không gian.

Các vệ tinh Starlink có thể sẽ lý giải “hội chứng Kessler” đáng sợ? - 2
Những “đoàn tàu” vệ tinh Starlink quan sát được trên hình ảnh quay chậm ở Italy.
Các vệ tinh Starlink có thể sẽ lý giải “hội chứng Kessler” đáng sợ? - 3
Các vệ tinh Starlink xuất hiện như những vệt sáng trên bầu trời đêm trong những bức ảnh phơi sáng.

Các dịch vụ như GPS và TV dựa vào vệ tinh, vì thế hội chứng Kessler có thể làm cuộc sống của con người biến đổi mãi mãi. Một khi phản ứng nổ mảnh vụn không gian bắt đầu, nó có thể kéo dài hàng chục năm mới ngừng lại. Điều đó có thể làm mất an toàn của các chuyến bay vào vũ trụ.

Vì sao các vệ tinh Starlink lại liên quan đến hội chứng Kessler?

Starlink là một dự án có mục tiêu đưa hơn 12.000 vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất để cung cấp WiFi giá rẻ cho toàn thế giới. Tỷ phú Elon Musk cũng đã xin phép phóng thêm 30.000 vệ tinh tương tự lên không đó.

60 vệ tinh Starlink đầu tiên đã được đưa lên quỹ đạo vào tháng 5/2019 và nhận được nhiều chỉ trích rằng những vệt sáng chói của các vệ tinh này trên bầu trời đêm làm ảnh hưởng đến công tác quan sát thiên văn. Theo dự kiến, các vệ tinh này sẽ được bố trí lệch nhau theo đường dích dắc ở những độ cao khác nhau từ 547 đến 1.142 km.

Các vệ tinh Starlink trước đây đã làm nảy sinh mối lo về rác vũ trụ và thậm chí Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) hiện nay rất lo ngại các vệ tinh này sẽ cản trở công việc của họ. Cuối năm ngoái, cơ quan này đã lên tiếng rằng “lần đầu tiên trong lịch sử, ESA đã phải “diễn tập tránh va chạm” để bảo vệ một trong những vệ tinh của mình khỏi va vào một “chòm sao khổng lồ” khi tham gia giao thông trên không gian”.

Người ta còn lo ngại rằng con người có thể bị mắc kẹt trên Trái Đất bởi quá nhiều rác vũ trụ trên quỹ đạo Trái Đất. Một nhà khoa học không gian cho rằng kế hoạch của ông Elon Musk có thể dựng nên một bức tường rác vũ trụ không thể xuyên thủng bao lấy hành tinh chúng ta. Thảm họa mảnh vụn vũ trụ do các vệ tinh để lại có thể cản trở việc phóng tên lửa ra khỏi Trái Đất, đây là một hậu quả được gọi là “hội chứng Kessler”.

Tiến sĩ Stijn Lemmens ở ESA nói rằng “trường hợp xấu nhất là anh phóng tất cả các vệ tinh của anh, anh phá sản và tất cả những vệ tinh này vẫn ở lại trong không gian. Thế rồi anh có hàng nghìn vệ tinh mới mà không có kế hoạch đưa chúng ra khỏi đó. Và như vậy anh đã gây ra một hội chứng kiểu Kessler”.

Sẽ mất hàng nghìn năm để bất cứ vệ tinh SpaceX (hãng công nghệ của tỷ phú Elon Musk) nào nằm lại trên quỹ đạo có thể quay về và bốc cháy trong khí quyển Trái Đất. Hãng này nói rằng họ đã tiến hành các bước để tránh được sự lộn xộn này trên không gian. Hãng đang phóng một số vệ tinh lên một mặt phẳng quỹ đạo thấp hơn hầu hết các vệ tinh khác để tránh các vụ va chạm.

Nhưng một nhà khoa học vũ trụ khác cảnh báo rằng ngay cả với biện pháp phòng ngừa đó, các chùm sao khổng lồ như Starlink cũng vẫn có tiềm năng gây ra 67.000 vụ va chạm mỗi năm.

Ông Musk không phải là tỷ phú công nghệ duy nhất đang muốn làm “bá chủ” không gian bằng các vệ tinh của mình. Ông chủ hãng Amazon, Jeff Bezos cũng có những ý định tương tự. Ông Musk từng nói rằng ông có kế hoạch đưa gần 12.000 vệ tinh lên không gian vào giữa những năm 2020.

Nếu mọi việc đều theo kế hoạch của SpaceX thì người sử dụng internet trên khắp thế giới có thể truy cập với tốc độ nhanh gấp 40 lần hiện nay dù họ có sống ở nơi nào đi nữa. Chi phí cho dịch vụ đó sẽ là bao nhiêu thì chưa biết, nhưng ông Musk dự kiến khách hàng sẽ chỉ phải trả rất ít tiền.

Phạm Hường

Theo The Sun

Related Posts

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Hiep

Con người, có một thứ, khó chữa. Đó là tính trẻ con cố hữu. Kể cả già bạc tóc cũng không mấy người chữa được. Đó là thể hiện bản thân. Tôi tự hỏi, những công nghệ này phát triển để làm gì? Chúng ta cần wifi giá rẻ để làm gì? Nếu chúng ta suốt ngày làm việc thì thời gian đâu dùng wife mà cần giá rẻ, còn nếu nhờ wife giá rẻ mà con người trở nên lười biếng thì đập bỏ nó đi. Công nghệ càng ngày xa rời con người khỏi tự nhiên, nếu đúng như vậy, thì kẻ nào mạnh, kẻ đó thắng, sẽ là cuộc chiến giữa con người và tự nhiên do sự khác biệt. Công nghệ ngày nay, gần như chỉ phục vụ cho sự thể hiện bản thân của một số nhóm người, nó không phục vụ cải thiện gì đời sống con người cả, nó cũng không hoà giải mối quan hệ giữa con người và tự nhiên, ví dụ như sự phát triển mạnh mẽ của AI, tôi tự hỏi phát triển AI lên mức tự phát triển nhằm mục đích gì? Ngoài sự thể hiện bản thân của nhà khoa học. Thế giới này cần AI để làm gì, khi chúng ta đang dần tạo ra một thế giới thứ ba bên cạnh thế giới loài người và thế giới tự nhiên. Cái chúng ta cần đó là hoà giải với tự nhiên. Hiện nay, cơ thể chúng ta là cái thùng chứa vaccin. Bản thân chúng ta, là nô lệ của công nghệ, và tất cả chúng ta chẳng ai trả lời được câu hỏi, chúng ta sống để làm gì.

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x