California hứng chịu động đất mạnh nhất hai thập kỷ trong ngày quốc khánh

CafeSo.NetKhu vực phía nam bang California rung chuyển bởi trận động đất 6,4 độ và chuyên gia cảnh báo sẽ có động đất mạnh hơn trong vài ngày tới.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết động đất xảy ra lúc 10h33 ngày 4/7 (0h33 ngày 5/7 giờ Hà Nội) tại vùng sa mạc rộng lớn của thung lũng Searles ở San Bernardino, phía nam bang California, Mỹ. Tâm chấn ở độ sâu 8,7km và động đất kéo dài trong nhiều giây.

Động đất 6,4 độ rung chuyển phía nam bang California hôm 4/7. 

Người dân ở thành phố Los Angeles cách tâm chấn 258km và ở Las Vegas thuộc bang Nevada láng giềng đều cảm nhận được rung chấn. Hàng chục dư chấn đã được ghi nhận và có thể tiếp tục xảy ra, một số có thể mạnh đến 5 độ.

Sở cứu hỏa ở hạt Kern cho biết họ đã được triển khai để giải quyết “gần 20 sự cố, từ hỗ trợ y tế đến các vụ hỏa hoạn” và việc sơ tán được tiến hành tại bệnh viện Khu vực Ridgecrest. Sở cứu hỏa hạt San Bernardino nói rằng các công trình chịu mức độ thiệt hại khác nhau, bao gồm các tòa nhà có vết nứt nhỏ, đường ống nước bị vỡ, đường dây điện bị đứt và mặt đường nứt vỡ nhưng không có thương tích hoặc hỏa hoạn.

Tâm chấn của trận động đất nằm tại hoặc bên rìa bãi thử bom trên sa mạc của Hải quân Mỹ, được gọi là China Lake. Cơ sở này rộng 445.000 ha và hải quân kiểm soát chặt chẽ không phận phía trên nó. Hải quân phát triển và thử nghiệm tên lửa, bom, đạn pháo và các loại vật liệu chiến tranh khác tại đây.

Hàng hóa bị đổ trong một siêu thị ở California sau trận động đất ngày 4/7. (Ảnh: USA Today).
Hàng hóa bị đổ trong một siêu thị ở California sau trận động đất ngày 4/7. (Ảnh: USA Today).

Một quan chức tại China Lake cho biết có “thiệt hại đáng kể” đối với các cơ sở của họ, bao gồm hỏa hoạn, rò rỉ nước và tràn các vật liệu nguy hiểm. Trong khi đó, sân bay quốc tế Los Angeles cho biết đường băng không bị ảnh hưởng và hoạt động vẫn tiếp tục như bình thường.

Trận động đất xảy ra đúng vào ngày quốc khánh Mỹ. Tổng thống Donald Trump đăng Twitter rằng tất cả “dường như đã được kiểm soát tốt”. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Jones cảnh báo trận động đất nhẹ này chỉ là “màn dạo đầu” cho rung chấn lớn hơn trong vài ngày tới.

California là bang đông dân nhất của Mỹ, song trận động đất xảy ra tại khu vực dân cư thưa thớt. Đây cũng là trận động đất lớn nhất ở Nam California kể từ năm 1999 khi trận động đất Hector Mine có cường độ 7,1 độ xảy ra tại căn cứ của Thủy quân lục chiến Twentynine.

Vị trí xảy ra động đất (vòng tròn đỏ) ở Califonria sáng 4/7. (Ảnh: NBC).
Vị trí xảy ra động đất (vòng tròn đỏ) ở Califonria sáng 4/7. (Ảnh: NBC).

Related Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x