Chó có thể đánh hơi phát hiện ra virus corona

Các chú chó có thể tham gia vào lực lượng “chiến đấu” ngăn chặn sự lây lan của virus corona trên cơ thể người, nhất là những người không có triệu chứng bệnh.

Chó có thể đánh hơi phát hiện ra virus corona - 1

Trường đại học Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (LSHTM) cho biết do nhu cầu cấp thiết về xét nghiệm virus corona, trường đang chuẩn bị huấn luyện tăng cường cho một đội các chú chó phát hiện ra người nhiễm virus corona. Dự kiến, các chú chó này sẽ sẵn sàng làm nhiệm vụ sau 6 tuần nữa.

Ông James Logan, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật của LSHTM nói rằng “chúng ta biết các căn bệnh đều có mùi, kể các các bệnh về đường hô hấp như influenza chẳng hạn, và trên thực tế mùi của mỗi bệnh lại rất khác nhau, cho nên rất có thể Covid-19 cũng có mùi riêng, và nếu như vậy thì tôi rất tin rằng chó có thể học cách đánh hơi phát hiện ra mùi của căn bệnh này”.

Chó có khả năng nhận biết mùi cực kỳ tốt và có thể ngửi ra những thay đổi rất nhỏ ở nhiệt độ của da. Chúng đã từng được huấn luyện để chẩn đoán nhiều căn bệnh ở con người như sốt rét, tiểu đường, parkinson và ung thư.

LSHTM đã huấn luyện cho chó labrador và chó cocker spaniel ngửi đánh hơi phát hiện bệnh sốt rét. “Công việc huấn luyện trước đây của chúng tôi cho thấy chó có thể phát hiện ra mùi ở những người mắc bệnh sốt rét với độ chính xác cực kỳ cao, cao hơn cả các chuẩn chẩn đoán của Tổ chức Y tế thế giới” – ông Logan phát biểu trong một cuộc họp báo.

Nếu dự án huấn luyện lần này thành công, đến mùa hè này ở Anh, các chú chó sẽ có thể hỗ trợ phát hiện người bệnh một cách chính xác và có thể “phân loại” 250 bệnh nhân mỗi giờ.

Phạm Hường 

Theo Nypost

Related Posts

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x