COVID-19 ảnh hưởng đến trẻ em nhiều hơn dự kiến

Số lượng trẻ em nhiễm virus corona lớn hơn nhiều so với số lượng báo cáo hiện nay.

COVID-19 ảnh hưởng đến trẻ em nhiều hơn dự kiến - 1

Biểu đồ lũy kế số lượng bệnh nhi COVID-19 cần chăm sóc tích cực đã được xác nhận ở Mỹ trong giai đoạn từ ngày 18 tháng 3 đến ngày 6 tháng 4.

Đây là chi tiết không được tiết lộ có thể dẫn đến sự đánh giá thấp nhu cầu về các hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ em (PICU)

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Quản lý và Thực hành Sức khỏe Cộng đồng của Đại học Nam Florida (USF) và Viện Phụ nữ về Xã hội Độc lập(WiiSE), ước tính rằng nếu có một trẻ em mắc COVID-19 cần được chăm sóc đặc biệt thì sẽ có 2.381 trẻ em nhiễm virus. Những tính toán này được tiến hành theo một báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc trong một nghiên cứu lâm sàng của họ trên 2.100 trẻ em mắc COVID-19 tại Trung Quốc.

COVID-19 ảnh hưởng đến trẻ em nhiều hơn dự kiến - 2

Biểu đồ lũy kế ước tính số lượng bệnh nhi nhiễm SARS-CoV-2 ở Mỹ trong giai đoạn từ 18 tháng 3 đến 6 tháng 4.

Theo số liệu từ các Hệ thống PICU tại Bắc Mỹ, 74 trẻ em ở Mỹ đã được xác nhận là phải đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt từ ngày 18 tháng 3 đến ngày 6 tháng 4, báo hiệu có khoảng 176.190 trẻ em có khả năng bị nhiễm trong thời gian này. Trong số các trường hợp trẻ em phải chăm sóc đặc biệt, trẻ dưới 2 tuổi chiếm khoảng 30%, 24% trẻ từ 2 đến 11 và 46% các trường hợp PICU là trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu đến cuối năm 2020 có tới 25% dân số Hoa Kỳ bị nhiễm virus corona thì sẽ có 50.000 trẻ em bệnh nặng sẽ phải nhập viện, và 5.400 trong số này phải dùng đến máy thở nhân tạo. Các báo cáo bệnh án cho thấy trung bình thời gian nhiễm bệnh ở trẻ em là 14 ngày. Theo một khảo sát quốc gia để đánh giá năng lực chăm sóc bệnh nhi của Hoa Kỳ thì nước này có khoảng 5.100 giường chăm sóc tích cực cho trẻ em.

Tác giả của nghiên cứu – Phó Giáo sư Jason Salemi chuyên về dịch tế học của Đại học Y tế công cộng USF cho rằng “Mặc dù nguy cơ về tình trạng nguy kịch do COVID-19 ở trẻ em thấp hơn người lớn, các bệnh viện nên được chuẩn bị và có các trang thiết bị cũng như nhân viên y tế có trình độ chuyên môn phù hợp để chăm sóc cho những bệnh nhân nhỏ tuổi”. “Các quan chức và các nhà hoạch định chính sách của Chính phủ nên xem xét đến vấn đề thách thức về năng lực đáp ứng, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của các chiến lược giảm thiểu lây truyền hiệu quả như rửa tay thường xuyên và duy trì các biện pháp giãn cách xã hội”

COVID-19 ảnh hưởng đến trẻ em nhiều hơn dự kiến - 3

Dự đoán số lượng trẻ từ 0 đến 17 tuổi cần phải nhập viện vì COVID-19 trong năm 2020 ở Mỹ.

Nhiễm virus corona ở trẻ em rất phức tạp, vì nhiều bệnh viện đang cấm người thăm, chăm sóc để thực hiện giãn cách xã hội và quy định kiểm dịch. Người chăm sóc cũng có thể bị nhiễm bệnh, vì thế yêu cầu về các trang thiết bị kiểm soát lây lan và hậu cần sẽ tạo thêm áp lực cho nguồn lực của bệnh viện. Khi xuất viện, trẻ nhỏ có thể không có khả năng tự tuân thủ các khuyến nghị về kiểm soát lây lan tại nhà và các khuyến cáo tự cách ly.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tỷ lệ lây nhiễm sẽ cao hơn nhiều ở trẻ em trong các gia đình thu nhập thấp, có cha mẹ làm công việc dịch vụ, công nhân – những công việc không thể làm tại nhà. Trẻ em sống trong các khu nhà ở xã hội do khoảng cách quá gần giữa các nhà và các khu vực chung.

Các nhà khoa học đưa ra khuyến nghị về việc tất cả các cơ sở y tế và CDC Hoa Kỳ bắt đầu báo cáo về các trường hợp được xác định nhiễm COVID-19 theo độ tuổi, sử dụng nhóm tuổi 5 năm để giám sát sức khỏe và cung cấp dữ liệu công khai.

Ngọc Anh 

Theo Scitech Daily

Related Posts

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x