Đập trứng gà ra bát thấy có vệt đỏ như máu, nên ăn hay bỏ đi?

CafeSo.Net – Rất nhiều người thắc mắc vệt màu đỏ trong quả trứng đó là gì.

Vệt màu đỏ trong quả trứng là gì?

Đôi khi chúng tra sẽ gặp phải trường hợp đập quả trứng gà sống ra bát và thấy một vệt đỏ như máu trong đó. Rất nhiều người thắc mắc, vệt đỏ đó là gì, ăn quả trứng này có sao không?…

Sự thật là, vệt đỏ đó chính là máu nhưng nó không phải do trứng bị hỏng hay kém chất lượng. Nó đơn giản là kết quả của một mao mạch nào đó trong buồng trứng của gà mái bị vỡ ra. Nguyên nhân khiến mao mạch của gà bị vỡ có thể do tuổi của gà, chế độ ăn uống chứ không phản ánh được việc gà có bị bệnh hay không.

Đập trứng gà ra bát thấy có vệt đỏ như máu, nên ăn hay bỏ đi?

Dù trông quả trứng có vệt máu không được đẹp mắt nhưng đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng gì đến chất lượng của trứng.

Thông thường, trước khi đưa ra ngoài thị trường, trứng đi phải qua máy soi, xếp loại, xem trứng có hỏng hay có gì bất thường bên trong không.Hầu hết những quả trứng có vệt máu đỏ đều được phát hiện trong quá trình này. Tuy nhiên vẫn có trường hợp trứng có vệt màu đỏ bị lọt qua cửa kiểm tra.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng quả trứng này như bình thường mà không cần phải vứt đi. Nếu cảm thấy không hài lòng vì vệt màu đỏ, hãy dùng thìa để loại bỏ nó ra khỏi trứng trước khi nấu.

Vệt màu trắng đục trong quả trứng là gì?

Một trường hợp khác thường gặp hơn đó là trong quả trứng xuất hiện một vệt màu trắng đục. Chúng ta thường chỉ biết trứng có lòng trắng và lòng đỏ, vậy vệt màu trắng đục này là gì?

Đập trứng gà ra bát thấy có vệt đỏ như máu, nên ăn hay bỏ đi?

Đó thực chất là dây treo (chalazae) có nhiệm vụ như một mỏ neo, giữ cho lòng đỏ ở trung tâm quả trứng, giúp bảo vệ phôi.

Dây treo còn phản ánh chất lượng cũng như độ tươi của trứng. Trứng càng tươi thì dây treo nhìn càng rõ. Nếu trứng đã cũ, dây treo sẽ mờ dần và biến mất.

Do đó, khi thấy trứng có vệt màu trắng đục, bạn có thể yên tâm ăn như bình thường.

Related Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x