Dây chuyền cảnh báo chạm tay lên mặt ngăn virus SARS-CoV-2

Mới đây, NASA đã phát triển thành công một loại dây chuyền giúp những người khỏe mạnh ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19.

Theo trang Daily Mail (Anh), Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực NASA (JPL) đã thiết kế một loại dây chuyền in 3D phát ra chế độ rung khi tay của người dùng chạm quá gần khuôn mặt.

Chiếc dây chuyền in 3D sẽ kích hoạt chế độ rung khi tay của người dùng chạm quá gần mặt. (Ảnh: NASA).
Chiếc dây chuyền in 3D sẽ kích hoạt chế độ rung khi tay của người dùng chạm quá gần mặt. (Ảnh: NASA).

Thiết bị hoạt động quanh cổ mang tên PULSE, được trang bị cảm biếm tiệm cận hồng ngoại, có thể xác định vị trí đặt tay của người sử dụng với phạm vi lên tới 30,48cm. Một động cơ rung nhỏ, có kích thước bằng đồng xu, được đặt trong vỏ nhựa, cùng với pin 3V và giá đỡ. Khi phát hiện chuyển động, động cơ rung sẽ được kích hoạt. Vật thể chuyển động càng gần cảm biến thì độ rung càng mạnh.

“Các thiết bị điện tử được đặt trong một vỏ nhựa in 3D. Do cảm biến hồng ngoại tích hợp đầu ra LED, chúng tôi đã in bằng vật liệu trong suốt cho nguyên mẫu ban đầu. Các nhà sản xuất có thể thiết kế màu sắc và kiểu dáng mặt dây chuyển khác nhau. Mô hình CAD được thiết kế để giữ chắc chắn từng bộ phận kỹ thuật khiến nó trở thành một cấu trúc đáng tin cậy và có thể lắp ráp dễ dàng”, JPL giải thích.

JPL cũng đã cung cấp dữ liệu và hướng dẫn lắp có sẵn trên mạng dưới dạng nguồn mở cho những ai muốn chế tạo thiết bị của riêng mình.

“Chúng tôi hy vọng xã hội sẽ giúp thiết bị này phát triển hơn nữa và phân phối rộng rãi ra thị trường”, JPL cho biết.

Thiết kế dây chuyền ngăn virus SARS-CoV-2. (Ảnh: NASA).
Thiết kế dây chuyền ngăn virus SARS-CoV-2. (Ảnh: NASA).

Công nghệ này giúp người dùng hạn chế việc đưa tay lên mắt, mũi, miệng hay các cơ quan khác mà virus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, các nhà chế tạo cũng lưu ý rằng thiết bị này không được chế tạo nhằm mục đích thay thế khẩu trang y tế hay khẩu trang phòng độc. Họ khuyên người dùng nên sử dụng nó kèm với những thiết bị bảo hộ hiện có.

Virus SARS-CoV-2 bùng phát tại Trung Quốc vào cuối năm 2019 và hiện đang lây lan cho hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra một danh sách các khuyến nghị giúp ngăn chặn virus lây lan, trong đó có việc hạn chế chạm tay lên mặt.

“Từ nay cho đến khi có sẵn một loại vắc-xin đáng tin cậy, PULSE có thể được đưa vào hoạt động tỏng cuộc sống hàng ngày của chúng ta khi mọi người trở lại làm việc. Được thiết kế đơn giản để bất kỳ nhà sản xuất nào cũng có thể chế tạo lại, hy vọng thiết bị dây chuyền giá rẻ này có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và giữ cho mọi người luôn khỏe mạnh”, JPL chia sẻ trong một tuyên bố.

Related Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x