Điểm danh 8 lý do phổ biến khiến bạn bị chóng mặt

CafeSo.NetChuyên gia thần kinh học David Hirst của Viện Hàn lâm Anh đã tóm tắt 8 lý do phổ biến gây ra cơn chóng mặt mà bạn cần chú ý như sau.

1. Do tác dụng phụ của thuốc

Thuốc tăng huyết áp ức chế ACE và thuốc chống trầm cảm như amitriptylin, sẽ làm giảm huyết áp, gây ra chóng mặt. Chuyên gia người Anh Natasha Stewart cho biết, một số bệnh nhân tim mạch dùng thuốc lợi tiểu khi mất nước sẽ tạo ra cảm giác chóng mặt. Thuốc an thần ức chế thần kinh trung ương, do đó làm chậm hoạt động của não, nhưng đồng thời đồng thời cũng là một yếu tố gây chóng mặt.

Tác dụng phụ của thuốc có thể gây chóng mặt (Ảnh minh họa)
Tác dụng phụ của thuốc có thể gây chóng mặt (Ảnh minh họa)

2. Thiếu sắt

Mệt mỏi là triệu chứng chính của bệnh thiếu máu. Lý do là bởi sự thiếu sắt trong cơ thể làm giảm tế bào hồng cầu, hemoglobin giảm lượng ôxy, mức độ oxy máu não thấp dẫn đến cảm giác chóng mặt.

3. Chứng đau nửa đầu

Giáo sư Susan Hayden của Hiệp hội Đau nửa đầu của Anh quốc cho biết, chóng mặt thường là tiền thân của chứng đau nửa đầu, nguyên nhân là nó thu hẹp các mạch máu não, giảm lưu lượng máu.

4. Ảnh hưởng của việc quét MRI toàn bộ cơ thể

Chụp MRI cũng có thể gây chóng mặt. Cân bằng cơ thể được kiểm soát bởi tai trong, quét từ hình ảnh cộng hưởng sẽ tạo ra từ trường mạnh có thể gây ra sự mất cân bằng cơ quan, cân bằng tai trong, dẫn đến chóng mặt.

5. Mất nước

Bộ não là cơ quan chứa nhiều nước nhất rong cơ thể. Khi cơ thể bị mất nước, bộ não bắt đầu trục trặc. Giáo sư Lawrence Armstrong của Đại học Connecticut cho biết, mất nước làm giảm độ nhớt máu, tăng sốt, nhịp tim nhanh. Vì vậy, khi cảm thấy chóng mặt, bạn có thể thử uống một ly nước lớn.

Mất nước có thể gây chóng mặt (Ảnh minh họa)
Mất nước có thể gây chóng mặt (Ảnh minh họa)

6. Huyết áp và vấn đề thiếu oxy

Sự suy giảm đột ngột của huyết áp, làm giảm lượng oxy vận hành trong cơ thể là một trong nhiều nguyên nhân gây chóng mặt. Ví dụ, nếu đang ngồi rồi đứng dậy đột ngột mà bạn cảm thấy choáng váng thì ngoài nguyên nhân thiếu máu thì huyết áp thấp cũng là vấn đề bạn cần nghĩ đến.

7. Bơi

Trong quá trình bơi lội, nước dễ tràn vào bên trong tai, có thể làm ảnh hưởng đến sự cân bằng tai trong, từ đó dẫn đến sự mất cân bằng như khi chụp cộng hưởng từ. Các chuyên gia chỉ ra rằng, tinh thần căng thẳng trước và sau khi bơi lội có thể làm cho não bộ giảm lượng oxy và dễ gây ra chóng mặt sau đó.

8. Dị ứng

Một điều khá ngạc nhiên là lạc, mèo, bụi và phấn hoa và chất gây dị ứng khác cũng có thể là tác nhân gây chóng mặt. Tiến sĩ Adrian Morris, chủ Phòng khám chuyên dị ứng Surrey dị ứng cho biết, dị ứng có thể gây viêm xoang và tai giữa tiết ra niêm dịch, ảnh hưởng đến các bộ phận cân bằng của tai trong, gây ra chóng mặt.

Related Posts

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments

[…] mắt, chóng mặt, nhức đầu có phải biểu hiện của đột […]

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x