Động đất ở California báo hiệu đại địa chấn San Andreas 150 năm 1 lần?

Trong nhiều năm, các nhà địa chất Mỹ đã cảnh báo về khả năng xảy ra động đất cực lớn dọc theo vết đứt gãy San Andreas cắt qua bang California (Mỹ) vì chu kỳ 150 năm của nó đã quá hạn.

Ngay sau trận động đất 6,4 độ làm rung chuyển miền nam California ngày 4-7, nhà làm phim Ava DuVernay, một cư dân Los Angeles, mô tả trên Twitter rằng đó là chấn động dài nhất bà từng trải qua.

Người dân kiểm tra một vết nứt sau trận động đất 6,4 độ hôm 4/7 gần Ridgecrest, California - (Ảnh: CNN).
Người dân kiểm tra một vết nứt sau trận động đất 6,4 độ hôm 4/7 gần Ridgecrest, California – (Ảnh: CNN).

“Lần đầu tiên tôi tự hỏi liệu đây có phải là nó không – địa chấn San Andreas?” – bà DuVernay viết. Nhưng đó chưa phải là hết, chỉ một ngày sau California lại tiếp tục rung chuyển bởi trận động đất khác lên đến 7,1 độ ritcher.

Cuối cùng, người ta thở phào vì cả 2 đều không phải cơn ác mộng đáng sợ nhất, nhưng với cư dân California nói riêng và dân Mỹ nói chung, sự kiện lần này là lời nhắc nhở bình yên có thể kết thúc vào bất cứ lúc nào.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS), động đất lớn thường hay xảy ra ở khu vực phía nam dọc theo đứt gãy San Andreas cứ mỗi 150 năm. Lần cuối cùng động đất lớn xảy ra là hồi năm 1857 (tức đã 162 năm), nên khả năng cao nó sẽ lặp lại trong những năm tới.

USGS nhận định do một trận động đất lớn 7,9 độ đã xảy ra ở San Francisco hồi năm 1906, nên khả năng nó xuất hiện ở miền bắc California là không cao.

Mấy ngày qua, các tờ báo ở Mỹ đồng loạt giật tít cảnh báo, Los Angeles Times: “Động đất ngày 4-7 sẽ không đẩy lùi San Andreas”; New York Times: “Lời cảnh báo rằng San Andreas đang rình rập”…

Tiến sĩ Lucy Jones, nhà địa chấn học thuộc Viện Công nghệ California, nhận xét động đất vừa qua không kích hoạt San Andreas nhanh hơn (vị trí chấn động nằm phía bắc của đứt gãy), nhưng chúng cũng không làm giảm khả năng nó xảy ra.

“Mỗi năm luôn có 2% xác suất đại địa chấn San Andreas xảy ra, hoặc tương đương 1/20.000 mỗi ngày. Dù xác suất không quá cao, các cư dân không nên để bị bất ngờ. Mọi người luôn cần chuẩn bị cho ngày đó” – bà Jones giải thích.

Cũng theo USGS, một sự kiện tầm cỡ như San Andreas thường sẽ bắt đầu bằng một giai đoạn gia tăng hoạt động địa chấn trong vài năm. Trong suốt 2 thập niên qua, miền nam California trải qua giai đoạn “rất yên lặng” cho đến tuần vừa rồi.

“Tiếp theo, chúng ta sẽ phải suy nghĩ về điều này nhiều hơn” – chuyên gia Jones bình luận.

Related Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x