Dòng Gulf Stream, hệ thống sưởi khổng lồ của đại dương

CafeSo.NetGulf Stream, dòng nước ấm từ vịnh Mexico qua Đại Tây Dương đến châu Âu, liệu sẽ biến mất hay không? Các nhà khoa học tỏ ra lo lắng. Dòng hải lưu này giúp các vùng dọc theo đại dương ở châu Âu được ấm hơn, nay đã yếu đi. Đây là hậu quả của tình trạng nóng dần lên của trái đất. Băng tan cũng khiến thay đổi cả một hệ cân bằng lâu đời.

Lộ trình của dòng hải lưu Gulf Stream
Lộ trình của dòng hải lưu Gulf Stream

Thủ đô Paris của Pháp dưới lớp tuyết dày. Hình ảnh hiếm hoi và ấn tượng này có thể sẽ trở thành bình thường vào mùa đông từ đây đến hàng chục năm nữa.

Một lớp tuyết dày hàng năm chẳng kém gì ở phía bên kia Đại Tây Dương, tại Canada hay tại Mỹ. Pháp ở cùng vĩ độ những nước này, nhưng cũng như cả châu Âu, Pháp được hưởng chế độ thuận lợi nhờ dòng Gulf Stream. Gulf Stream là 1 dòng nước ấm mạnh chảy từ xích đạo lên phía Bắc và chảy theo mùa, dọc phân nửa phía Nam bờ biển châu Mỹ, rồi vượt qua Đại Tây Dương để đến bờ biển châu Âu.

Hệ thống sưởi khổng lồ của đại dương này cho phép châu Âu có nhiệt độ dễ chịu hơn. Đến đây bị nguội lại, dòng Gulf Stream chìm xuống độ sâu 5 ngàn mét để quay trở về xích đạo. Vấn đề là dòng hải lưu này có những dấu hiệu bất thường. Nhờ những cọc tiêu đặt giữa đại dương, các nhà khoa học Anh ghi nhận lưu lượng của Gulf Stream đã giảm đến 30 % trong 50 năm gần đây.

Theo một số nhà khoa học, sự suy yếu của dòng hải lưu Gulf Stream là do tình hình nóng dần lên của khí hậu. Với nước nóng hơn ở châu Âu và ít mặn hơn do băng tan ở phía Bắc, hoạt động của dòng Gulf Stream sẽ bị rối loạn chẳng khác gì ảnh hưởng của nó đối với khí hậu tại châu Âu.

Một số người cho rằng, ban đầu, dòng Gulf Stream có thể bù phần nào cho tình hình nóng dần lên của khí hậu ở châu Âu. Nhưng khoảng 100 năm sau, nước lạnh có thể chiếm ưu thế và chìm đắm châu Âu vào 1 kỷ băng mới.

Related Posts

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments

[…] năm 1645 đến năm 1715 là do sự thay đổi của các dòng hải lưu. Trên thực tế, dòng nước ấm Gulf Stream gần như biến mất trong cái gọi là Kỷ băng hà […]

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x