Giải mã nhiệm vụ của từng vị thần gắn liền với hình ảnh loài chó

Trong số các nền văn minh, người Ai Cập tôn sùng và thờ cúng hàng trăm vị thần. Trong số này, một số vị thần gắn liền với hình ảnh loài chó. Tuy nhiên, mỗi vị thần này lại có nhiệm vụ khác nhau.

Thần Hapi

Thần Hapi là vị thần bảo vệ những lá phổi.
Thần Hapi là vị thần bảo vệ những lá phổi.

Một trong những vị thần gắn liền với hình ảnh loài chó là thần Hapi và vị thần này có liên quan đến việc ướp xác. Cụ thể, nền văn minh Ai Cập cổ đại thực hiện ướp xác để người quá cố tiếp tục cuộc sống ở thế giới bên kia. Ngay cả những cơ quan nội tạng của người đã khuất cũng được lưu giữ vào 4 chiếc bình riêng.Trong đó, Hapi là vị thần bảo vệ những lá phổi. Vị thần này được miêu tả có hình dạng khỉ đầu chó.

Theo quan niệm của người Ai Cập thời cổ đại, Hapi còn là vị thần cai quản phương Bắc và là thần ở sông Nile.Thần Hapi có khả năng chạy nhanh và là vị thần của những người đi biển.

Thần Anubis

Thần Anubis trông nom người chết và tượng trưng cho sự ướp xác và cái chết.
Thần Anubis trông nom người chết và tượng trưng cho sự ướp xác và cái chết.

Một vị thần khác của người Ai Cập cũng mang hình hài của loài chó là Anubis. Vị thần này có thân nam giới và đầu chó rừng. Thần Anubis trông nom người chết và tượng trưng cho sự ướp xác và cái chết.

Vị thần Anubis có đầu chó rừng này được miêu tả trong các tài liệu cổ là giúp ướp xác thần Osiris sau khi bị thần Seth giết chết. Các thầy tư tế ở Ai cập thường đeo mặt nạ Anubis trong các lễ ướp xác.

Thần Duamutef

Thần Duamutef - vị thần của dạ dày và ruột non.
Thần Duamutef – vị thần của dạ dày và ruột non.

Bên cạnh thần Hapi và Anubis là một vị thần khác cũng có đầu chó rừng là Duamutef – vị thần của dạ dày và ruột non. Vị thần này cũng có nhiệm vụ phù trợ những người đã chết.

Chiếc bình có hình đầu thần Duamutef được người Ai Cập thời xưa sử dụng để chứa dạ dày và ruột non sau quá trình ướp xác. Người Ai Cập sẽ chôn chiếc bình này cạnh thi hài người quá cố. Trong thần thoại của Ai Cập, thần Duamutef được miêu tả sinh ra từ một bông hoa loa kèn.

Thần Duamutef có đầu chó rừng cai quản phương Đông và đóng vai trò quan trọng trong việc đưa người chết vượt qua những thử thách ở chốn địa ngục.

Related Posts

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments

[…] Thần đầu chó Anubis được biết đến từ những giai đoạn sớm nhất trong lịch sử của nền văn minh lưu vực sông Nile. […]

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x