Hình ảnh cực hiếm về cá voi mẹ cho cá voi con bú khi mới sinh

CafeSo.NetCá voi như chúng ta biết khác với hầu hết các sinh vật biển thông thường. Chúng là động vật có vú và sinh con, sau đó chúng nuôi con bằng sữa mẹ.

Hình ảnh cực hiếm về cá voi mẹ cho cá voi con bú khi mới sinh - 1

Tuy nhiên, với đặc điểm hình thể to lớn cùng thói quen di cư, chúng đi khắp thế giới khiến các nhà khoa học không dễ theo dõi được cụ thể về sinh vật này.

Hình ảnh cực hiếm về cá voi mẹ cho cá voi con bú khi mới sinh - 2

Nhóm nghiên cứu, bao gồm các nhà khoa học từ Đại học Hawaii thuộc Chương trình nghiên cứu động vật biển Mānoa, Trạm Hàng hải Hopkins thuộc Đại học Stanford và Đại học California, Santa Cruz, rất quan tâm đến việc tìm hiểu tần suất và thời gian chăm sóc con của cá voi mẹ, các nhà nghiên cứu gặp nhiều khó khăn trong việc quan sát hành vi này.

Để thực hiện được, các nhà khoa học đã gắn vào cá voi ngoài máy ảnh còn có máy ghi âm, cảm biến độ sâu và gia tốc kế, cùng nhau thu thập dữ liệu về hành vi, chuyển động và nhịp thở của cá voi. Các nhà nghiên cứu cũng triển khai máy bay không người lái để đồng thời quan sát các sinh vật duyên dáng từ trên cao và quan sát kích thước và tình trạng cơ thể của chúng.

Mỗi năm có khoảng 10.000 con cá voi lưng gù quay trở lại những vùng nước nông, ấm áp để sinh ra con non. Các bà mẹ sau đó sẽ dành một vài tháng, từ tháng 1 đến tháng 3 để nuôi con, tăng cường cho chúng trong quá trình di cư đến khu vực nuôi dưỡng mùa hè có nhiều loài nhuyễn thể ở Alaska.

Trong những tháng mùa đông, các bà mẹ cá voi sẽ không ăn mà chủ yếu cho cá voi con ăn. Điều mà nhóm nghiên cứu muốn biết nhất chính là tần suất và thời gian cho cá voi con ăn bao lâu để có đủ sức khoẻ cho việc di chuyển dài ngày.

“Chúng ta thực sự có thể nhìn thấy những gì những con vật này đang nhìn thấy, gặp phải và tự trải nghiệm. Đó là những thước phim khá độc đáo và hiếm hoi mà chúng tôi có được. Điều này cho phép chúng tôi định lượng thời gian, tần suất cá voi con bú mẹ”, nhà sinh vật biển Lars Bejder thuộc Chương trình nghiên cứu động vật biển của Đại học Hawaii cho biết.

Hai bộ dữ liệu từ cảm biến và máy bay không người lái sẽ cho phép các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về những gì cá voi đang làm.

Năm ngoái, Bejder và nhóm của ông đã dành một thời gian nghiên cứu trong khu vực kiếm ăn của cá voi ở Alaska. Trong mùa sinh sản, Bejder đã sử dụng máy bay không người lái để quay lại cảnh một con cá voi lưng gù mới sinh, bơi cạnh mẹ của nó ở Maui, chưa đầy 20 phút sau khi sinh. Ông và các đồng nghiệp của mình đang hy vọng rằng tất cả các bộ sưu tập dữ liệu sẽ dẫn đến sự hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc sống của những con vật đáng kinh ngạc này, và vai trò di cư của chúng.

“Kết hợp các bộ dữ liệu trên khắp khu vực các voi thường tìm kiếm thức ăn và nơi sinh sản thực sự sẽ cho chúng ta những thông tin quan trọng của những môi trường sống khác nhau đối với những động vật này”, Bejder nói.

Trang Phạm

Theo Live Science

Related Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x