Khám phá đường hầm trong lòng kim tự tháp Cheops

CafeSo.NetKim tự tháp Cheops là công trình cổ nhất và duy nhất còn tồn tại trong số 7 kỳ quan của thế giới cổ đại, còn gọi là Đại kim tự tháp. Nó được xây dựng từ năm 2560 trước công nguyên làm lăng mộ cho vua Cheops, triều đại thứ tư của Ai Cập cổ xưa.

Dùng robot để khám phá đường hầm bí ẩn trong lòng kim tự tháp Cheops

Kim tự tháp này có 3 phòng mộ, nằm chồng lên nhau, được gọi là Cung vua, Cung Hoàng hậu và Bảo tàng lớn. Phần cuối của Bảo tàng lớn là đường dẫn xuồng tầng dưới, tại đó có 3 khối đá granit lớn, phía sau, theo dự đoán của các nhà khảo cổ, là một ngách để vào một gian phòng bí mật.

Kim tự tháp của vua Cheops. (Ảnh: Redbubble.)
Kim tự tháp của vua Cheops. (Ảnh: Redbubble.)

Các nhà khoa học Ai Cập cho biết sẽ sử dụng robot để thâm nhập vào hai đường hầm hẹp trong kim tự tháp. Đây là hai đường hầm có hướng dẫn lên đỉnh kim tự tháp Cheops tại Giza, Ai Cập.

Hai đường hầm này được nghiên cứu lần cuối gần đây nhất vào năm 2002. Khi ấy, một robot đã xuyên thủng một lớp panen của một đường hầm, nhưng ngay sát lớp panen đó lại có một lớp panen khác, tuy này không dày lắm.

Vì vậy trong lần nghiên cứu này, robot mới, do Singapore chế tạo, sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu tiếp phía bên trong của kim tự tháp. Đồng thời xuyên thủng tiếp tấm panen thứ hai và nếu có thể, sẽ cố gắng dọn dẹp sạch đường hầm thứ hai này.

Mặt cắt của hai đường hầm này có số đo: 20-20 cm

Một trong những nhà khảo cổ học hàng đầu, ông Zahi Hawass cho rằng hai đường hầm này và những tấm panen ốp quanh nó có thể đang che dấu một căn phòng tang lễ bí mật của các pharaon. Và nếu như vậy cũng có nghĩa, những căn phòng trước đây được khai quật và vốn được coi là phòng tang lễ thì trên thực tế, có lẽ đã không phải vậy.

Hai đường hầm này đã khiến các nhà khoa học ăn không ngon ngủ không yên kể từ khi chúng được phát hiện vào năm 1872. Rất nhiều giả thuyết về chúng đã được đưa ra.

Một số thì cho rằng đó chỉ đơn giản là những ống thông gió. Một số khác thì lại khẳng định đó là những đường hành lang dành riêng cho linh hồn của các pharaon bay lên cõi bất tử.

Với Zahi Hawass, ông gần như bị thuyết phục rằng, khám phá được bí mật của hai đường hầm này sẽ mở ra một “chân trời mới” trong công cuộc nghiên cứu kim tự tháp của các nhà khoa học. Vì vậy, robot mới được chế tạo riêng cho việc nghiên cứu này sẽ bắt đầu công việc thăm dò của mình vào tuần tới.

Tôi tin rằng, đây là một cánh cửa dẫn đến một điều gì đó… Có thể sẽ là một căn phòng bí ẩn trong kim tự tháp. Một điều gì đó huyền bí đang bị che đậy. Và mọi người trên thế giới đang chờ mong điều bí mật này được hé mở.”, Hawass nói.

Và Hawass cũng khẳng định thêm “Chúng tôi nhất định sẽ làm việc này. Và sau một vài tháng nữa, chúng tôi sẽ khám phá được điều gì nằm đằng sau chúng.”

Cheops là kim tự tháp cao nhất trong số những kim tự tháp cổ của Ai Cập, có chiều cao lên tới 146,6 met.

Related Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x