Liệu pháp đơn giản có thể cứu sống tính mạng của bệnh nhân COVID-19

Lật người bệnh nhân lại, nằm sấp thay vì nằm ngửa, có thể giúp chuyển biến đáng kể tình trạng của bệnh nhân theo chiều hướng tích cực.
Đại dịch Covid-19 đã gây ra hơn 145.000 cái chết trên khắp thế giới. Với tổng số hơn 2,1 triệu ca mắc ở thời điểm hiện tại, vẫn có rất nhiều người đang cần được cứu chữa, bên cạnh đó, những bệnh nhân ở tình trạng nguy kịch đang được theo dõi sát sao tại các bệnh viện và những đơn vị chăm sóc tích cực.
Thông thường, những bệnh nhân này được đặt ở tư thế nằm trên lưng (nằm ngửa) một cách thoải mái. Tuy nhiên, mới đây, các bác sĩ phát hiện ra một tư thế khác có thể thực sự cứu sống tính mạng của bệnh nhân mắc loại virus mới này.
Liệu pháp đơn giản có thể cứu sống tính mạng của bệnh nhân COVID-19 - 1
Theo CNN đưa tin, các bác sĩ phụ trách bệnh nhân nhiễm virus corona gặp vấn đề trong việc hô hấp, nhận ra rằng: Lật người bệnh nhân lại, nằm sấp thay vì nằm ngửa, có thể giúp chuyển biến đáng kể tình trạng của bệnh nhân theo chiều hướng tích cực. Thông tin này xuất hiện chỉ một ngày sau khi một nhóm bác sĩ phát hiện ra một triệu chứng vô cùng kỳ lạ mới xuất hiện ở những bệnh nhân nhiễm corona. Kỹ thuật thay đổi vị trí bệnh nhân này dường như có tác dụng đối với cả những bệnh nhân có triệu chứng nghiêm trọng, hôn mê, cần sự hỗ trợ của máy thở cũng như những bệnh nhân không cần máy thở. Điều này có thể giúp tỷ lể sống sốt được tăng lên khi phương pháp điều trị này được chứng thực trong những nghiên cứu tiếp theo.
Việc lật sấp người, nằm trên bụng áp dụng đối với những bệnh nhân có vấn đề hô hấp không phải là một khái niệm hoàn toàn mới lạ. Các bác sĩ ở Pháp đã thử nghiệm kỹ thuật này đối với những bệnh nhân bị hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) phải phụ thuộc vào máy thở. Những bệnh nhân nằm sấp có khả năng sống sót cao hơn so với những người nằm ngửa.
Và bây giờ, ý tưởng tương tự được áp dụng đối với những bệnh nhân nhiễm Covid-19 gặp khó khăn trong việc thở. Các nhân viên y tế cho rằng liệu pháp này đang thực sự có công dụng. Việc đặt bệnh nhân ở tư thế nằm sấp giúp cho mức oxy trong máu tăng nhanh trong một khoảng thời gian ngắn.
“Một khi bạn thấy nó có tác dụng, bạn sẽ muốn làm nhiều hơn nữa, bạn sẽ thấy phương pháp này có tác dụng gần như ngay lập tức” bác sĩ Kathryn Hibbert, thuộc Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) chia sẻ “Việc đặt bệnh nhân nằm sấp giúp thông những bộ phận của phổi mà trước đó bị nghẽn lại”.
Đây là một tin tuyệt với trong bối cảnh hiện nay, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những bệnh nhân này không có nguy cơ tử vong.
Việc thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành tại Trung tâm Y tế Đại học Rush (Chicago, Mỹ) để đưa ra những dữ liệu cụ thể về việc phương pháp này có lợi như thế nào và sẽ phát huy hiệu quả nhiều nhất ở những bệnh nhân nào. Nghiên cứu này sẽ có thể mang lại những hướng dẫn vô cùng cần thiết đối với những bệnh nhân đang điều trị covid-19.

Tống Trần Hiến

Theo BGR

Related Posts

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x