Mất khứu giác sâu đúng là triệu chứng của Covid-19

Một nghiên cứu mới khẳng định lại nhận định cho rằng mất khả năng ngửi mùi hoặc cảm nhận vị là dấu hiệu sớm của Covid-19.
Mất khứu giác sâu đúng là triệu chứng của Covid-19 - 1
Trên thế giới đã ghi nhận nhiều bằng chứng giai thoại về mối liên hệ giữa mất khứu giác và vị giác với Covid-19 nhưng chưa có kết quả nghiên cứu chính thức, vì thế các nhà khoa học không thể xác định triệu chứng này phổ biến đến mức nào ở các ca bệnh do virus corona mới gây ra. Ngày 12/4 vừa qua, một nghiên cứu mới đã được công bố trên tạp chí Diễn đàn quốc tế về Dị ứng và các bệnh về mũi. Nghiên cứu này khẳng định mất khả năng ngửi mùi và cảm nhận vị là triệu chứng phổ biến ban đầu ở các bệnh nhân nhẹ.
Những người mất khứu giác vẫn có thể cảm nhận được vị như là vị mặn hay ngọt, nhưng họ không thể nhận ra được các mùi hương cụ thể. Vì thế, những người mất khứu giác thường nhận thấy mất cả vị giác nữa.
Bác sỹ Carol Yan, một chuyên gia tai mũi họng và phẫu thuật vùng đầu và cổ của Trường đại học California, Mỹ, cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy nếu một người mất khứu giác và vị giác thì khả năng người đó mắc Covid-19 cao gấp 10 lần so với người có triệu chứng khác. Trong khi sốt vẫn là triệu chứng đầu tiên phổ biến nhất của Covid-19 thì nghiên cứu này khẳng định cần phải kiểm tra khứu giác và vị giác để xác định sớm khả năng nhiễm virus corona mới. Bên cạnh triệu chứng mệt mỏi, đau nhức cơ thể, mất khứu giác và vị giác cũng là những triệu chứng phổ biến đầu tiên trong một nhóm nhiều bệnh nhân.
Bác sỹ Yan và các đồng nghiệp đã kiểm tra dữ liệu của 1.480 bệnh nhân có triệu chứng giống như cúm và được Sở Y tế San Diego, Mỹ, cho xét nghiệm xem có mắc Covid-19 không. Trong số 102 bệnh nhân có kết quả dương tính, thì 59 người tham gia vào nghiên cứu về khứu giác. Có thêm 203 người khác xét nghiệm âm tính cũng tham gia nghiên cứu này. Nhờ đó các nhà nghiên cứu nhận thấy được mất mùi có phải là biểu hiện riêng của Covid-19 hay không.
Trong số những bệnh nhân dương tính nói trên, khoảng 68% cho biết họ không ngửi thấy mùi và 71% cho biết không cảm nhận được vị; còn ở những bệnh nhân âm tính thì các con số này là 16% và 17%. Trong số những bệnh nhân Covid-19 bị mất khứu giác và vị giác, hai giác quan này suy yếu rất sâu, tức là độ mất khứu giác và mất vị giác rất nặng. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân hồi phục các giác quan này trong vòng 2 đến 4 tuần, cũng tương ứng với thời gian họ khỏi bệnh.
Tất cả những người tham gia nghiên cứu trên đều không phải nhập viện, hoặc có nhập viễn cũng không phải thở máy có xâm nhập. Nếu các biện pháp giãn cách xã hội không được thực hiện thì rất có khả năng những người này đã lây lan virus cho nhiều người khác trong cộng đồng, mặc dù họ không hề có triệu chứng gì nặng. Mất khả năng ngửi mùi và cảm nhận vị cần được ghi nhận là những dấu hiệu tiềm năng của Covid-19 ở những người vẫn cảm thấy khỏe mạnh, vì những người có triệu chứng nhẹ này vẫn có thể phát tán virus ra xung quanh.
Bác sỹ Yan nói rằng “Chúng tôi hy vọng với phát hiện này, các cơ quan chuyên môn khác sẽ không chỉ đưa biểu hiện mất khứu giác và vị giác vào danh sách triệu chứng của Covid-19, mà còn sử dụng kết quả nghiên cứu này như một biện pháp sàng lọc người nhiễm virus corona mới trên khắp thế giới”.

Phạm Hường

Theo Live Science

Related Posts

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x