Nghiên cứu mới cho thấy tác dụng phụ chết người của thuốc điều trị Covid-19

CafeSo.NetMột nghiên cứu mới cho biết thuốc chữa bệnh sốt rét có những tác dụng phụ cho tim mạch có thể làm bệnh nhân Covid-19 tử vong.

Nghiên cứu mới cho thấy tác dụng phụ chết người của thuốc điều trị Covid-19 - 1

“Bạn phải mất gì nào?” Tổng thống Mỹ Trump đã nhắc lại câu hỏi này cách đây vài ngày khi ông trả lời những câu hỏi về việc sử dụng hydroxychloroquine để điều trị virus corona mới. Ông nói rằng trong một số trường hợp “họ có khỏe đâu”. Đây không phải lần đầu tiên tổng thống Mỹ quảng cáo nhiệt tình cho thuốc chống sốt rét, coi thuốc này như thần dược chữa căn bệnh quái ác hiện nay.

Câu trả lời cho câu hỏi của ông thật đơn giản, nhưng không ai muốn cả, đó là: Bạn có thể mất đi mạng sống của mình. Thực tế là nhiều bệnh nhân Covid-19 là đối tượng nghiên cứu ở Brazil và Pháp đã chết sau khi được thử nghiệm dùng thuốc hydroxychloroquine, hoặc gặp phải những tai biến tim mạch nghiêm trọng.

Tổng thống Trump đã nói trong một bài phát biểu rằng thuốc sốt rét đã có từ lâu vì thế nó đã được thử nghiệm để chứng tỏ nó không giết được bạn. Nhận xét này không đúng. Thuốc sốt rét đã được thử nghiệm và nó không giết chết bạn nếu bạn nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ít nhất đã có 1 người ở Mỹ chết sau khi tự ý dùng thuốc này, còn vợ ông ta thì phải nhập viện. Nigeria cũng đã báo cáo về các trường hợp ngộ độc chloroquine.

Những kiểu bằng chứng giai thoại như thế này cũng chẳng khá hơn bằng chứng mà Pháp cho rằng thuốc này có tác dụng điều trị Covid-19. Nhưng hóa ra chính nước Pháp đã ghi nhận nhiều ca bệnh không có gì tích cực, 43 bệnh nhân Covid-19 gặp biến chứng ở tim sau khi được kê thuốc hydroxychloroquine. Cho đến nay, Pháp đã xác nhận 100 ca có biến chứng sức khỏe và 4 ca tử vong liên quan đến hydroxychloroquine và một thuốc khác cũng được thử nghiệm chữa Covid-19. Trong số này, 82 trường hợp bị nặng – tờ báo Bloomberg đưa tin. Họ được kê hydroxychloroquine hoặc thuốc kháng virus HIV lopinavir-ritonavir.

Nhà nghiên cứu người Pháp, ông Didier Raoult đã có nghiên cứu đầu tiên trình bày chi tiết thành công của thuốc chống sốt rét trong điều trị Covid-19, đã bị cộng đồng khoa học chỉ trích, vì ông đã không sử dụng nhóm kiểm soát/ hay nhóm chứng. Ông nói rằng không cần nhóm chứng placebo (giả dược) để đưa ra kết luận.

Các nhà nghiên cứu ở Brazil đã làm theo quy trình này trong một nghiên cứu nhỏ, nhưng vì hướng dẫn điều trị Covid-19 của Brazil có cho phép sử dụng chloroquine. Các bác sĩ đã chia nhóm 81 bệnh nhân thành hai nhóm nhỏ. Một nhóm được kê chloroquine liều cao hơn còn nhóm kia sử dụng liều thấp hơn. Cả hai nhóm đều sử dụng azithromycin, là một thuốc khác chắc hẳn bạn cũng từng nghe nói đến trong việc điều trị Covid-19.

Tờ Thời báo New York đưa tin, ½ số bệnh nhân này được kê 450 mg chloroquine nhân 2 lần mỗi ngày, và uống như vậy trong 5 ngày, nửa số bệnh nhân còn lại uống hai liều 600mg/ ngày trong 10 ngày. Các bác sĩ bắt đầu thấy nhóm thứ hai bị rối loạn nhịp tim sau 3 ngày dùng thuốc. Đến ngày thứ sáu, 11 bệnh nhân tử vong. Kết quả là các nhà nghiên cứu đã ngừng thử nghiệm liều cao.

Đối với nhóm sử dụng liều thấp, các nhà nghiên cứu nói rằng họ không có đủ bệnh nhân để kết luận chloroquine có tác dụng đối với những bệnh nhân Covid-19 nặng hay không và cần có thêm các nghiên cứu khác, kể cả nghiên cứu sử dụng thuốc này cho những bệnh nhân ở giai đoạn chưa bị nặng. Một nghiên cứu như vậy đã được đăng vào ngày 11/4 trên tạp chí Medrxiv của Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor (CSHL) thuộc Trường đại học Yale, Mỹ, và đang chờ các nhà khoa học xác nhận.

Phạm Hường

Theo BGR

Related Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x