Người phụ nữ có bàng quang tự… ủ rượu

Một người phụ nữ ở Pittsburgh, Mỹ, được ghi nhận sống trong tình trạng y tế bất thường khi các bác sĩ phát hiện người này mắc một hội chứng đặc biệt khiến bàng quang tự “ủ” rượu.

Người phụ nữ có bàng quang tự… ủ rượu - 1

Tình trạng này các nhà nghiên cứu đề xuất gọi là “hội chứng lên men bàng quang” tương tự như một tình trạng cực kỳ hiếm gặp khác từng được ghi nhận là hội chứng tự sản xuất bia trong dạ dày của một người đàn ông ở Carolina, Mỹ.

Người phụ nữ kì lạ mới được phát hiện là một bệnh nhân 61 tuổi bị tổn thương gan và bệnh tiểu đường kiểm soát kém. Người phụ nữ này đến Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh để đăng ký danh sách chờ ghép gan. Các bác sĩ trước đây đã nghi ngờ vấn đề của người phụ nữ bắt nguồn từ nghiện rượu, do xét nghiệm nước tiểu lặp đi lặp lại cho thấy phản ứng dương tính với nồng độ cồn.

“Ban đầu các cuộc gặp gỡ của chúng tôi tương tự nhau, khiến các bác sĩ khám lâm sàng tin rằng cô ấy đang che giấu tiền sử sử dụng rượu. Tuy nhiên, chúng tôi bắt đầu thấy có vấn đề khi kết quả xét nghiệm máu với nồng độ cồn là âm tính trong khi xét nghiệm nước tiểu lại là dương tính”, các bác sĩ cho biết.

Hơn nữa ngoài việc liên tục phủ nhận việc uống rượu, bệnh nhân dường như không có dấu hiệu nhiễm độc trong các lần đến phòng khám, mặc dù nước tiểu của cô có hàm lượng ethanol cao.

Một bí ẩn khác là sự hiện diện của một lượng lớn glucose trong nước tiểu của người phụ nữ – một tình trạng gọi là tăng đường huyết với lượng nấm men vừa được tìm thấy trong các mẫu nước tiểu.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện này đã khiến chúng tôi kiểm tra xem nấm men trong bàng quang có thể lên men đường để sản xuất ethanol hay không”.

Chạy thử nghiệm trên nước tiểu của người phụ nữ, nhóm nghiên cứu đã xác nhận mức độ sản xuất ethanol cao đáng kể, cho thấy kết quả kỳ lạ của người phụ nữ có thể là do men lên men đường trong bàng quang.

Nấm men trong bàng quang người phụ nữ được xác định là Candida glabrata, một loại men tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể và liên quan đến men bia, nhưng thường không được phát hiện như vậy.

Thật không may, những nỗ lực để loại bỏ nấm men bằng phương pháp điều trị với thuốc chống nấm đã thất bại có lẽ do bệnh tiểu đường được kiểm soát kém của bệnh nhân. Trước tình trạng đặc biệt của người phụ nữ, các bác sĩ cho biết cô đã được xem xét lại để ghép gan nhưng báo cáo của họ không thông tin cụ thể quá trình điều trị sau đó.

Trong khi nghiên cứu trường hợp của người phụ nữ, các bác sĩ đã biết về một số các báo cáo khác liên quan đến việc sản xuất ethanol tương tự trong nước tiểu, nhưng chỉ trong một trường hợp sau khi chết và trong các thí nghiệm chạy trong ống nghiệm.

Điều đó cho thấy rằng có thể các bệnh nhân khác đã xuất hiện tình trạng y tế hiếm gặp này trước đây, nhưng các triệu chứng không được công nhận, do tính chất bất thường và phần lớn chưa được biết đến của bệnh lý.

Trang Phạm

Theo Science Alert

Related Posts

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x