Phát hiện dấu vết của SARS-CoV-2 trong đường ống thoát nước ở Pháp

SARS-CoV-2 được cho đã xuất hiện trong trong đường ống nước thải chứa nước để sử dụng cho rửa đường phố Paris.
Phát hiện dấu vết của SARS-CoV-2 trong đường ống thoát nước ở Pháp - 1
Toà thị chính Paris cho biết những “dấu vết” của SARS-CoV-2 đã được xác nhận bởi phòng thí nghiệm của Cơ quan quản lý cấp thoát nước Eau de Paris, nhưng nguồn nước này chỉ được dùng để làm sạch đường phố và không có rủi ro đối với nước sinh hoạt của người dân.
Trong 24 giờ trước tuyên bố, phòng thí nghiệm của Cơ quan quản lý cấp thoát nước Eau de Paris đã phát hiện ra sự hiện diện của một lượng nhỏ virus corona chủng mới ở 4 trong số 27 điểm lấy mẫu được thử nghiệm. Thông tin này khiến tòa thị chính Paris phải đình chỉ ngay lập tức việc sử dụng như một phần của nguyên tắc phòng ngừa.
Cơ quan chức năng của Paris cũng xác nhận người dân nên yên tâm vì nguồn nước sinh hoạt là một mạng lưới hoàn toàn độc lập khác và không có bất kỳ dấu vết nào của virus. Ở Paris hiện cùng tồn tại hai mạng lưới cung cấp nước độc lập có từ cuối thế kỷ XIX.
“Mạng lưới nước không dùng cho sinh hoạt được lấy từ kênh Seine và Ourcq không cần phải qua các bước xử lý phức tạp. Nó được sử dụng với mục đích để tưới một số công viên, vườn, làm sạch đường phố và vận hành các hồ và thác nước của công viên, rừng cũng như một số đài phun nước trang trí trong công viên hiện đang đóng cửa”, Toà thị chính Paris cho biết.
Karine Lacombe, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Saint-Antoine ở Paris, cũng đã đưa ra thông tin trấn an người dân: “Ngay cả khi biết rằng có chất liệu di truyền liên quan đến SARS-CoV-2 trong đường nước thải, chúng tôi biết rằng virus không thể nhân lên vì nó cần tế bào người. Đây là những dấu vết nhỏ nhưng dù sao cũng nên cảnh giác, vì vậy chúng tôi quyết định áp dụng nguyên tắc phòng ngừa cần thiết”.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc SARS-CoV-2 có thể sinh sôi trong nước sinh hoạt dường như là không thể. Vào giữa tháng 3, tổ chức này đã cho biết không có bằng chứng nào về sự tồn tại của virus trong nước sinh hoạt cũng như trong nước thải.

Trang Phạm

Theo Le Monde

Related Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x