Phát hiện ngoại hành tinh giống Trái đất trong vùng có thể ở được

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế cho biết đã phát hiện ra một hành ngoại hành tinh giống Trái đất có khả năng có nước.
Phát hiện ngoại hành tinh giống Trái đất trong vùng có thể ở được - 1
Ngoại hành tinh này được mô tả giống với Trái đất nhất về kích thước và nhiệt độ.
“Thế giới hấp dẫn, xa xôi này mang đến cho chúng ta hy vọng lớn hơn nữa về một Trái đất thứ hai nằm giữa các ngôi sao, đang chờ được tìm thấy”, Thomas Zurbuchen, phó quản trị viên của Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học của NASA tại Washington, người không tham gia nghiên cứu, cho biết.
Ngoại hành tinh được gọi là Kepler -1649c, ở cách Trái đất 300 năm ánh sáng, quay quanh ngôi sao lùn chủ nhỏ màu đỏ của nó trong vùng có thể sinh sống. Khoảng cách mà các hành tinh đá nhận được bức xạ đủ để cho phép nước lỏng tồn tại. Nó có kích thước gần như chính xác với kích thước của Trái đất và nhận được 75% lượng ánh sáng mà Trái đất nhận được từ Mặt trời. Kepler -1649c quay quanh ngôi sao chủ của nó ở khoảng cách cực ngắn, chỉ mất 19,5 ngày so với Trái đất.
Nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi trước khi có thể khẳng định rằng hành tinh này có khả năng hỗ trợ sự sống. Chúng ta không biết bầu khí quyển của nó trông như thế nào. Đây là yếu tố chính quyết định nhiệt độ bề mặt hành tinh.
Nhóm nghiên cứu đã thực hiện khám phá này trong khi nghiên cứu lại những quan sát cũ từ chương trình kính viễn vọng không gian Kepler hiện đã “nghỉ hưu” của NASA.
“Phát hiện này thực sự thú vị không chỉ bởi vì nó nằm trong vùng có thể ở được và kích cỡ giống Trái đất”, Andrew Vanderburg, nhà nghiên cứu tại Đại học Texas và là tác giả chính của bài báo được xuất bản trên Tạp chí Astrophysical Journal Letters.
Hai hành tinh quay quanh ngôi sao chủ của chúng theo tỷ lệ chính xác. Trong đó Kepler-1649c hoàn thành chín quỹ đạo trong gần như chính xác cùng lúc hành tinh hang xóm bên trong hoàn thành bốn quỹ đạo. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể làm cho hệ thống cực kỳ ổn định trong một thời gian dài.
NASA phóng thành công kính viễn vọng không gian Kepler vào tháng 6/2009, để tìm hiểu xem những hành tinh giống Trái Đất, nơi có thể tồn tại sự sống, là hiếm gặp hay phổ biến trong các hệ sao khác. Vào ngày 30/10/2018, NASA đã thông báo kính viễn vọng không gian Kepler đã cạn nhiên liệu và sẽ ngừng hoạt động sau nhiệm vụ kéo dài gần 1 thập kỷ. Trong suốt thời gian đó, Kepler đã phát hiện hàng nghìn hành tinh bên ngoài Hệ Mặt Trời và thúc đẩy công cuộc tìm kiếm một thế giới khác ngoài Trái Đất có khả năng hỗ trợ sự sống.
Kính viễn vọng không gian này đã phát hiện 2.681 trong tổng số khoảng 3.800 ngoại hành tinh (các hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời), giúp hé lộ sự đa dạng của các hành tinh trong dải ngân hà. Nó cũng góp phần xác định Mặt Trăng đầu tiên bên ngoài Hệ Mặt trời của chúng ta.

Trang Phạm

Theo Futurism

Related Posts

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x