Siêu trăng sáng nhất năm 2020 sẽ xuất hiện vào hôm nay

Điều gì khiến tâm trí bạn thoát khỏi những gì đang xảy ra trên hành tinh này hơn là nhìn chằm chằm vào một thiên thể khác? Hôm nay, bạn sẽ có thể nhìn thấy một ‘Mặt trăng siêu hồng’ trên bầu trời đêm.

Siêu trăng sáng nhất năm 2020 sẽ xuất hiện vào hôm nay - 1
Một chiếc máy bay đi qua trước siêu trăng vào tháng 1 năm 2018. (Chris J Ratcliffe / Stringer)

Nó sẽ không thực sự có màu hồng, nhưng nó dường như là lớn nhất và sáng nhất trong tất cả các mặt trăng năm 2020 – những mặt trăng tròn và sáng hoàn toàn cứ sau 29 ngày rưỡi khi Trái đất ở ngay giữa Mặt trăng và Mặt trời.
Vào khoảng thời gian này, chúng ta biết được những gì người ta thường gọi là một ‘mặt trăng lớn’ cũng như một mặt trăng đầy đặn, bởi vì mặt trăng sẽ được ở cận điểm: điểm có thể gần nhất với chúng ta trong quỹ đạo elip của nó, vỏn vẹn 357.035 km hoặc 221.851 dặm từ trái đất.
Một siêu trăng có thể xuất hiện lớn hơn 7% so với trăng tròn trung bình và sáng hơn 15%. Điều đó khá thú vị đối với các nhà thiên văn học, ngay cả khi sự khác biệt có thể không phải lúc nào cũng có thể nhìn từ Trái đất và chúng ta không thể dễ dàng so sánh.Và, như chúng ta đã biết, siêu trăng có sức thu hút và tạo ra khá nhiều cảnh thơ mộng. Trong khoảng thời gian này, sự kiện được gọi là “màu hồng” nhờ nguồn cảm hứng từ những bông hoa Phlox subulata tuyệt đẹp nở vào mùa xuân ở Mỹ và Canada (còn được gọi là màu hồng rêu).
Ngay cả khi nó sẽ không hiện ra màu hồng, chúng ta có thể nghĩ rằng việc nhìn lên bầu trời đêm để chiêm ngưỡng quả bóng sáng có thể cho tất cả chúng ta vài phút nghỉ ngơi sau những khoảng thời gian đầy lo lắng mà chúng ta đang trải qua.
Siêu trăng màu hồng sẽ xuất hiện trên bầu trời đêm ở Úc vào tối thứ Tư ngày 8 tháng Tư. Nếu bạn đang theo dõi tại Vương quốc Anh, cực đại độ sáng sẽ là vào đầu giờ ngày 8 tháng 4 và đối với những người theo dõi mặt trăng ở Hoa Kỳ, thời điểm tốt nhất để ra ngoài và tìm kiếm là tối thứ ba ngày 7 tháng 4.
Chúng ta thực sự có một loạt các siêu trăng, vào tháng ba, tháng tư và tháng năm. Nếu bạn bỏ lỡ điều này, không lâu sau bạn sẽ được chiêm ngưỡng đợi cơ hội tiếp theo.Đây cũng sẽ là Trăng tròn đầu tiên sau Equinox, Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân (ở bán cầu bắc) khi ngày Phục sinh được tổ chức mỗi năm. Đó là lý do tại sao Chủ nhật tới đây là Chủ nhật Phục sinh.
Nếu bạn muốn nhìn gần hơn nữa vào “người hàng xóm” gần nhất của chúng ta trong không gian, chúng tôi có thể hướng bạn đến ảnh ghép tuyệt đẹp này gồm 100.000 bức ảnh có độ phân giải cao trên bề mặt Mặt trăng.

Mặt Trăng sẽ nằm ở phía đối diện với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và bề mặt hướng về Trái Đất của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Pha này diễn ra lúc 09:35 ngày 08 tháng 4 theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, ở Việt Nam vào tối nay bạn vẫn có thể thấy được hình ảnh trăng vẫn to và sáng hơn bình thường.

Kim Quyền

Theo Science Alert

Related Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x