Thiên thạch cầu vồng chứa dấu vết sự sống

CafeSo.NetThiên thạch nhỏ, mềm rơi xuống Costa Rica chứa các khối xây dựng sự sống, thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu.

Mảnh vỡ thiên thạch Aguas Zarcas có vệt màu cầu vồng và có thể chứa những hợp chất hữu cơ phức tạp. Ảnh: Live Science.
Mảnh vỡ thiên thạch Aguas Zarcas có vệt màu cầu vồng và có thể chứa những hợp chất hữu cơ phức tạp. Ảnh: Live Science.

Người dân địa phương tìm thấy nhiều mảnh vỡ thiên thạch ở hai ngôi làng La Palmera và Aguas Zarcas hôm 23/4/2019. Trong khi các thiên thạch xuất hiện khắp nơi trên Trái Đất, những mảnh vỡ này đặc biệt hơn nhiều. Tiểu hành tinh sinh ra chúng là tàn tích của hệ Mặt Trời sơ khai, được tạo ra từ bụi tinh vân.

Các thiên thạch trút xuống mặt đất từ sự kiện này được gọi chung là Aguas Zarcas và thuộc về một lớp hiếm mang tên carbonaceous chondrite. Chúng bao gồm một số thiên thạch nguyên thủy nhất, ra đời trong vài giờ sau khi hệ Mặt Trời xuất hiện và giàu carbon. Loại đá không gian đặc biệt này chứa hợp chất carbon phức tạp, trong đó có axit amin (tạo nên protein và ADN) và nhiều khối xây dựng cơ bản của sự sống. Trong khi các khối đá khác từ thuở sơ khai của hệ Mặt Trời trở thành bộ phận của những hành tinh, carbonaceous chondrite vẫn nguyên vẹn và chỉ thay đổi theo thời gian thông qua phản ứng hóa học do ánh sáng Mặt Trời thúc đẩy, tạo ra ngày càng nhiều hợp chất phức tạp hơn.

Một thiên thạch trước đó phát nổ ở Murchison, Australia, vào năm 1969 cũng có đặc điểm tương tự. Nhà nghiên cứu Joshua Sokol ở Viện Công nghệ Massachusetts cho biết các axit amin được phát hiện trong lớp đất sét của nó giúp củng cố giả thuyết sự sống trên Trái Đất có thể bắt nguồn từ các chất hóa học phân bố trong thiên thạch. Giống như thiên thạch Murchison, mảnh vỡ thiên thạch Aguas Zarcas chứa bụi từ dải Ngân Hà cổ xưa, trước khi Mặt Trời hình thành.

Theo Sokol, các nghiên cứu về thiên thạch mới vẫn chưa hoàn thiện, nhưng các nhà khoa học rất hào hứng vì họ có thể kiểm tra nó bằng kỹ thuật hiện đại để tìm kiếm hợp chất hữu cơ phức tạp, thậm chí protein biến mất khi thiên thạch đi vào khí quyển Trái Đất. Mảnh vỡ thiên thạch Aguas Zarcas có thể cung cấp mẫu vật nguyên thủy nhất về hệ Mặt Trời và đám mây bụi tiền Mặt Trời.

Tàu thăm dò Hayabusa2 của Nhật Bản, được phóng vào năm 2014 với mục tiêu lấy mẫu trên tiểu hành tinh Ryugu, đang trên đường trở lại với mẫu bụi trên tàu có thể chứa carbonaceous chondrite. Vào năm 2023, NASA dự kiến lấy mẫu vật từ tiểu hành tinh tương tự là Bennu, nhiều khả năng có liên quan đến Aguas Zarcas.

An Khang (Theo Live Science)

Related Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x