Vệ tinh Intelsat “sống lại” trên quỹ đạo nhờ một sứ mệnh lịch sử thành công

Nhiệm vụ của vệ tinh thương mại đầu tiên đã được công nhận là thành công sau khi vệ tinh viễn thông Intelsat 901 (IS-901) trở lại nhiệm vụ cung cấp kết nối internet.

Vệ tinh Intelsat “sống lại” trên quỹ đạo nhờ một sứ mệnh lịch sử thành công - 1

Vệ tinh MEV-1 chụp được hình ảnh này của vệ tinh viễn thông IS-901 từ khoảng cách 20 mét trước khi hai vệ tinh kết nối với nhau vào ngày 25/2/2020. Phía xa còn có hình ảnh một phần của Trái Đất.

Vệ tinh này được phóng vào năm 2001 và đến nay đã cạn kiệt nhiên liệu để có thể duy trì quỹ đạo chính xác. Nhưng thay vì phóng một vệ tinh khác lên thay thế nó thì Tổ chức Vệ tinh viễn thông quốc tế (Intelsat), chủ nhân của vệ tinh này, đã thuê hãng Northrop Grumman thực hiện một nhiệm vụ lần đầu tiên trong lịch sử, đó là phóng một vệ tinh khác là MEV-1 lên không gian, kết nối với IS-901 để giữ cho IS-901 bay đúng quỹ đạo để tiếp tục thực hiện công việc kết nối internet. 

Intelsat cho biết trên khắp thế giới, nhu cầu về dịch vụ kết nối ngày càng tăng và họ muốn đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng cách sử dụng công nghệ mới của MEV-1. Và MEV-1 đã kết nối thành công với IS-901 vào tháng 2/2020 và giúp cho IS-901 giữ đúng quỹ đạo, nhờ đó IS-901 lại có thể cung cấp dịch vụ cho các khách hàng của Intelsat.

Hãng Northrop Grumman cho biết MEV-1 sẽ gắn với IS-901 trong năm năm tới, sau đó nó sẽ đưa IS-901 đến một quỹ đạo an toàn rồi tách ra khỏi IS-901 và lại kết nối với một vệ tinh khác để điều khiển vệ tinh này đi đúng đường. MEV-1 sẽ gắn với vệ tinh mới này trong 15 năm. Hãng này đang lên kế hoạch phóng một vệ tinh dẫn đường thứ hai tương tự như MEV-1 vào cuối năm nay để hỗ trợ cho một vệ tinh khác của Intelsat.

Phó chủ tịch Northrop Grumman, ông Tom Wilson nói rằng sự kiện lịch sử này được chứng minh bằng việc lần đầu kết nối ngoại vi hai vệ tinh thương mại trên quỹ đạo và việc tái định vị hai vệ tinh cho thấy giá trị mà MEV mang lại cho khách hàng. Hiện nay MEV-1 đã dẫn thành công IS-901 về vị trí cần thiết. Tới đây, hãng này sẽ tiếp tục thử nghiệm các dịch vụ tiến hành trên quỹ đạo theo một lộ trình nhiều năm để cung cấp thêm các dịch vụ khác như là kiểm tra, lắp ráp và sửa chữa.

Phạm Hường 

Theo Space

Related Posts

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x